du lịch phú quốc - ăn gì?
Phú Quốc không chỉ hấp dẫn du khách với những cảnh đẹp mà còn là những món ăn thơm ngon của người dân trên đảo được chế biến từ nguồn hải sản phong phú mang đậm hương vị biển. Các món ăn ngon, đặc sản Phú Quốc nên thưởng thức trong chuyến du lịch Phú Quốc của bạn:
Trong sự phong phú về nguồn thực phẩm của biển và sự độc đáo của cách chế biến, từ lâu, gỏi cá trích đã trở thành là món ăn mang đậm hương vị của vùng biển đảo Phú Quốcđược nhiều người ưa thích và thưởng thức khi đi du lịch Phú Quốc, bởi nó cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Món ăn dân dã này còn được xem là món ăn đặc sản của Phú Quốc, được nhiều thực khách biết đến. Điều này đã góp phần làm phong phú nét đẹp văn hóa ẩm thực biển đảo Phú Quốc.
Cá trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và ngư dân có thể khai thác quanh năm. Vì thế, việc lựa chọn những con cá mới đánh bắt được còn tươi để làm gỏi là không mấy khó khăn. Đây cũng là lợi thế của biển đảo Phú Quốcvà cũng là điều kiện thuận lợi để cho cư dân ở đây nghĩ ra cách chế biến gỏi cá trích.
Cá trích mang về cạo sạch vảy rồi rửa thật sạch, sau đó thái mỏng ra từng miếng một. Kế đến vắt lấy nước cốt chanh, ớt thái mỏng thành sợi, củ hành tây thái nhỏ rồi trộn đều lên cá trích đã thái sẵn. Bánh tráng, rau sống, dừa khô là những thứ không thể thiếu trong món ăn dân dã này. Rau thì luôn có trong các cánh rừng nguyên sinh của đảo, dừa thì được cư dân trồng rất nhiều, còn bánh tráng thì phải là bánh tráng do chính người dân Phú Quốc tự làm lấy vì bánh tráng ở đây có hương vị riêng biệt so với những nơi khác, vừa dày vừa dẻo lại vừa to. Do vậy, khi cuốn với gỏi cá trích, bánh tráng không bị bể và ăn rất ngon miệng. Đây cũng là nét đặc trưng của nghề làm bánh tráng ở Phú Quốc.
Nước chấm gỏi cá trích cũng rất đặc biệt, nó được làm từ ớt, tỏi và đậu phộng rang. Tất cả những thứ này được đâm nhuyễn rồi trộn lại với nhau , pha thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng, thơm lừng và khó quên khi chấm với gỏi cá trích. Do vậy, dân gian có câu:
"Nước mắm ngon đem dầm con cá trích
Anh có vợ rồi đứng xích cho xa"
Anh có vợ rồi đứng xích cho xa"
Nét đặc biệt của cư dân Phú Quốc là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít chất men để tốt cho tiêu hóa, đồng thời tạo nên sự hưng phấn, êm ấm bên gia đình sau những ngày ra khơi. Quây quần bên mâm bàn còn là dịp để cho các ngư dân hàn huyên tâm sự, trao đổi kinh nghiệm với nhau về việc đánh bắt hải sản và bàn tính chuyện ra khơi sắp tới.
Có thể nói, gỏi cá trích và rượu sim đã quyện chặt với nhau trong các bữa ăn gia đình trên đảo Phú Quốc mà khó có món ăn nào sánh được. Hơn nữa, sim thì có rất nhiều trong các cánh rừng của đảo Phú Quốc và cư dân ở đây cũng tự biết cách chế biến những quả sim chín này thành một thứ nước uống có hương vị rất đặc trưng, gần giống với rượu nho.
Từ món ăn dân dã của các ngư dân làng chài Phú Quốc, gỏi cá trích đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. Không những thế, gỏi cá trích hiện đang chiếm lĩnh trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng sang trọng ở Phú Quốc. Sự lên ngôi của gỏi cá trích đã góp phần nâng cao nét đẹp vốn có của Phú Quốc trong cái nhìn của du khách. Điều này giúp cho Phú Quốc mở rộng vòng tay đón chào thực khách, bởi gỏi cá trích và rượu sim đi cùng với nước mắm danh tiếng của Phú Quốc sẽ tạo nên một thương hiệu khó quên mỗi khi đến thăm Phú Quốc - một hòn đảo ngọc của đất nước Việt Nam.
Từ món ăn dân dã của các ngư dân làng chài Phú Quốc, gỏi cá trích đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. Không những thế, gỏi cá trích hiện đang chiếm lĩnh trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng sang trọng ở Phú Quốc. Sự lên ngôi của gỏi cá trích đã góp phần nâng cao nét đẹp vốn có của Phú Quốc trong cái nhìn của du khách. Điều này giúp cho Phú Quốc mở rộng vòng tay đón chào thực khách, bởi gỏi cá trích và rượu sim đi cùng với nước mắm danh tiếng của Phú Quốc sẽ tạo nên một thương hiệu khó quên mỗi khi đến thăm Phú Quốc - một hòn đảo ngọc của đất nước Việt Nam.
Rượu Sim Phú Quốc
Rượu sim là một loại rượu đặc sản của Phú Quốc, Việt Nam. Mặc dù cây sim có ở nhiều nơi, nhưng sim ở Phú Quốc có những đặc điểm riêng. Ví dụ, sim ở Phú Quốc chín rộ vào dịp tháng giêng âm lịch, còn sim ở miền Bắc Việt Nam thì chín vào dịp tháng bảy.
Trái sim nguyên liệu đưa về rửa sạch, chọn quả chín xay nhuyễn và ủ lên men với đường cát theo một tỷ lệ nhất định (còn được giữ bí mật để cho ra được sản phẩm tốt) trong môi trường hiếm khí từ 40 đến 45 ngày. Sau khi sản phẩm lên men hoàn chỉnh ta sẽ được một loại rượu màu hồng, uống có vị cay chua ngọt như rượu vang nho với nồng độ khoảng 11,5%. Xin lưu ý những loại rượu sau không được coi là rượu sim: gồm sim tươi ngâm trực tiếp với rượu, cây sim (thân, rễ lá) ngâm rượu vì rượu sim truyền thống là loại rượu lên men tự nhiên từ trái sim.
Ở Phú Quốc có một số gia đình sản xuất rượu sim cung cấp cho thị trường khách du lịch ở đảo và được đăng ký nhãn hiệu chất lượng tại Sở Y tế tỉnh Kiên Giang như Rượu sim Thành Long, Rượu Sim Sơn.
Hiện nay ở đảo Phú Quốc đã sản xuất được loại rượu vang đỏ từ trái sim rừng kết hợp với một số trái cây khác có nồng độ 12-14% etanol, là loại rượu vang đỏ có màu rất tươi của trái sim, hoàn toàn tự nhiên, quy trình bí quyết công nghệ sản xuất được chuyển giao công nghệ từ Viện sinh học nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Viện khoa học Việt Nam chuyển giao cho cơ sở Thành Long - Phú Quốc.
Còi Biên Mai Nướng
Còi biên mai, món ăn ngon từ biển không nên bỏ qua khi đi du lịch Phú Quốc . Còi biên mai được người dân Phú Quốc chế biến thành nhiều món ăn, món nào cũng ngon và lạ như xào chua ngọt, hấp, nấu xúp, lẩu… nhưng thơm ngon nhất có lẽ vẫn là còi biên mai nướng muối ớt, nướng chao cay hay nướng sa-tế.
Còi biên mai thực chất là phấn cơ kết nối giữa 2 mảnh vỏ của con sò biên mai. Muốn lấy được còi, người ta phải đập bể vỏ, tách bỏ phần bầy nhầy đi. Các món ngon từ còi biên mai có thể dễ tìm thấy tại chợ đêm Dinh Cậu Phú Quốc hay tại hầu hết các nhà hàng ở thì trấn Dương Đông.
Nướng còi biên mai đỏi hỏi phải khéo léo, khi còi vừa ngả sang màu vàng thay cho màu sữa lúc còn sống là có thể ăn được. Nếu nướng quá lâu, còi bị khô và cứng chứ không còn giòn và dai nữa. Món còi biên mai nướng có thể ăn cùng với đậu bắp nướng tái và một số loại rau sống như rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo, khóm và chấm với chao hay muôi ớt hạt đâm nhuyễn.
Hương vị thơm và ngọt thanh của còi biên quyện cùng vị mặn mà của muối, vị cay của ớt tan trong miệng càng làm tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn ngon từ biển Phú Quốc này.
Bánh Tét Mât Cật Phú Quốc
Tham quan chợ Dương Đông - ngôi chợ lớn nhất của huyện đảo Phú Quốc - khách ngợp mắt trước đủ loại hàng hóa "nhập" từ đất liền hoặc từ các tàu biển. Nhưng thu hút khách phương xa nhất vẫn là những đòn bánh tét mật cật. Ở Phú Quốc, người dân gói bánh tét bằng lá mật cật. Bánh dậy mầu xanh ngọc, nhân đậu ăn bùi, béo.
Mật cật là loại cây có lá xòe rộng như lá cọ, mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh. Người ta thường dùng lá mật cật để chằm nón lá. Nhưng ở Phú Quốc, lá chuối đâu phải hiếm nhưng chẳng biết can cớ gì lại dùng loại lá này gói bánh tét? Điểm độc đáo nữa của bánh tét mật cật là không gói thành đòn tròn mà gói thành đòn hình tam giác.
Để có đòn bánh này, trước tiên người ta phơi lá mật cật hơi héo, rửa và lau lá bằng dầu cho mềm thêm. Nếp gói bánh xanh ngọc bích và mùi thơm hấp dẫn. Đậu xanh cà nấu nhừ cùng dây thịt mỡ làm nhân. Gói đòn bánh tét mật cật là việc làm công phu vì mặt lá hẹp. Nhưng buộc dây sao cho đòn bánh không quá chặt hoặc quá lỏng đòi hỏi tay nghề cao.
Buộc chặt quá, có khi bánh sống hoặc khô. Buộc lỏng, bánh nong nước. Không ngon. Đặc biệt, bánh tét mật cật không xào nước cốt dừa nên để được lâu ngày. Đòn bánh lớn 10.000 đồng, đòn nhỏ 5.000 đồng.
Nước Mắm Phú Quốc
Nước mắm Phú Quốc là loại nước mắm được sản xuất tại Phú Quốc, nó là một trong các loại nước mắm không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết ở nhiều nước trên khắp thế giới. Nước mắm Phú Quốc được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá cơm Phú Quốc, có truyền thống trên 200 năm. Nước mắm Phú Quốc đã được công nhận tên gọi xuất xứ "nước mắm Phú Quốc" tại châu Âu.
Nước mắm được sản xuất trong những thùng gỗ lớn, nó đóng vai trò như là một thùng lên men trong ngành sản xuất rượu bia nhưng thời gian lên men dài hơn, có khi đến 1 năm. Trước kia thùng đựng nước mắm thường làm bằng cây bời lời vì cây này mềm nên khi niền không có chỗ hở, hiện nay loại cây này khó kiếm nên người ta dùng vên vên và chai. Thùng được niền bằng song mây có nhiều ở núi Ông Tám và Bắc Đảo.
Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất loại cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có nhiều loại: Sọc Tiêu, Phấn Chì, Cơm Đỏ, Cơm Lép, Sọc Phấn, Cơm Than. Loại cá cơm cho nước mắm ngon nhất là Sọc Tiêu và Cơm Than. Người ta trộn 2 hay 3 phần cá với 1 phần muối rồi để đến 1 năm, càng để lâu hàm lượng đạm càng cao nhưng nước mắm ít thơm và màu bị sậm hơn. Người ta còn chôn nước mắm vài ba năm, lúc đó màu nước mắm thành đen gọi là nước mắm lú, dùng để chữa bịnh. Nếu dùng cá ươn thời gian sẽ mau hơn nhưng nước mắm không thơm và màu không đẹp.
Cá sòng nướng
Mọi người thường biết đến món gỏi cá trích Phú Quốc bởi sự nổi tiếng và phổ biến còn món ăn từ cá sòng có vẻ ít phổ biến hơn. Sự ít phổ biến này không phải vì nó kém ngon so với cá trích mà bởi vì cá sòng có theo mùa. Vào những ngày biển tốt, sóng êm cá sòng có khá nhiều nhưng đến mùa biển động cá sòng cực kỳ hiếm. Những món ăn chế biến từ cá sòng cũng đa dạng như nhiều loại cá khác, nhưng ngon nhất thì dường như chỉ có cá sòng nướng chấm muối tiêu chanh. Ccó thể cuốn bánh tráng, cùng một chút rau thơm là đủ làm thực khách mê ly đến không có gì có thể diễn tả hết vị ngon của nó.
Món cá sòng nướng ở Phú Quốc có vị ngon rất khác, ngọt thanh rất ít tanh, thịt rất chắc và hơi dai. Điểm khác biệt này không phải thực khách nào cũng dễ nhận biết, song nó lại là đặc trưng của cá sòng miền biển Phú Quốc mà không giống với bất cứ vùng biển nào.
Nhum
Nhum biển hay còn gọi là cầu gai cũng là món ăn độc đáo mà bạn không nên bỏ qua. Không đơn thuần là một món ăn, cầu gai được ví như là nhân sâm của biển, nó có tác dụng bổ thận, tráng dương... rất có lợi cho phái mạnh.
Người dân trên đảo thường chế biến cầu gai bằng nhiều cách như ăn sống với mù tạt, nấu cháo hoặc nướng mỡ hành...
Mực trứng nướng
Món mực trứng nướng bình dị và dân dã như chính tính cách của người dân trên đảo. Mực trứng là những con mực to hơn ngón tay cái người lớn với một bụng đầy trứng bên trong, thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch là mùa mực trứng rộ nhất, thường được chế biến bằng cách nướng, ngoài ra còn có thể nấu cháo, hấp, luộc...
Những con mực còn tươi ngon được rửa sạch, ướp với muối ớt, dầu ăn để trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị rồi nướng trên bếp than hồng. Khi những con mực săn lại, có màu vàng ươm cùng hương thơm nức mũi là bạn đã có thể thưởng thức. Chỉ cần một chén muối ớt chanh cùng ít rau răm là đã đủ cho một món ăn chơi ngon miệng.
Cơm ghẹ Phú Quốc
Cơm ghẹ Phú Quốc món ngon mà bạn không thể bỏ qua, khi thưởng thưởng bạn sẽ thấy được cái cốt cách của đất, cái tinh túy của biển, cái tính bình dị chất phác của người dân nơi đây.
Cơm ghẹ Phú Quốc với thành phần chính là cơm trắng, thịt ghẹ bóc vỏ xé nhỏ trộn với tỏi, hành tây xắt lát mỏng và một ít tương cà giúp món ăn thêm màu đẹp mắt. Cơm ghẹ sau khi chế biến xong có màu vàng ươm, hạt cơm căng mọng bóng bẩy, khi ăn có vị thơm ngọt, đậm đà của thịt ghẹ. Dùng chung với cơm ghẹ Phú Quốc là chút dưa leo thái mỏng hay dày tùy ý, rau sống thái nhỏ hoặc để nguyên lá, cà chua thái lát và một chén nước mắm đã pha chế vừa ăn, để thực khách có thể gia giảm độ đậm như khẩu vị của riêng mình.
Bên cạnh món cơm, ghẹ Phú Quốc còn chế biến nhiều món ngon như: ghẹ luộc chấm muối tiêu chanh để giữ nguyên hương vị gốc của ghẹ, ghẹ nướng, bánh canh ghẹ, lẩu ghẹ.... Ngon nhất là Ghẹ Hàm Ninh tuy con khá nhỏ, nhưng thịt chắc, ăn rất thơm, ngọt đậm đà hơn hẳn các loại ghẹ khác.
Nấm Tràm Phú Quốc
Loại nấm này có nhiều ở Phú Quốc và có thể làm món gà luộc xúp nấm hoặc chọn cá rựa, cá nhồng lấy thịt làm chả cá viên nấu với nấm thì phải biết... ngon tuyệt cú mèo!
Nấm tràm chỉ mọc sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm. Lá và vỏ của cây tràm rơi rụng thành từng lớp của mùa trước đã bắt đầu biến thành lớp mùn là nơi để nấm tràm phát triển. Meo nấm được ấp ủ trong lớp mùn đất, sau loạt mưa đầu mùa, những chiếc nấm tròn nhỏ cỡ đầu ngón tay út bắt đầu vươn mình ra khỏi lớp vỏ và lá tràm bảo vệ nó từ mùa trước. Nấm tràm bắt đầu rộ dần và kéo dài khoảng hơn tháng thì hết mùa.
Sau một, hai cơn mưa đầu mùa, những người sống bằng nghề hái nấm đã bắt đầu chuẩn bị thu hoạch nấm tràm. Họ vào rừng, thăm những khu vực để xem nơi nào nấm đã bắt đầu phát triển, độ một tuần sau là có thể đến nơi có nấm để thu hoạch. Thường họ đi cả gia đình, cặm cụi hái cả ngày đến khi đầy giỏ mới ra về.
Rời rừng tràm, mang những bao nấm hái được, họ ghé ngang nhà của cư dân sống gần đó, chia lại vài con gà giò và sẵn mượn luôn nồi, bếp. Gà luộc vừa chín tới, cho một mớ nấm tươi mới hái đã chuẩn bị sẵn vào. Nồi nước luộc gà trở thành món xúp nấm chưa ăn đã thấy thèm. Cả đám xúm vào xé gà chấm muối ớt, nhai quên cả nói năng. Nhưng ngon nhất lại là những chén xúp nấm nóng hổi, những chiếc nấm vừa chín cho vào miệng cảm giác giòn, xốp, càng nhai càng thấy vị đắng nhân nhẩn cứ lan dần. Húp miếng nước xúp ngọt lừ mùi vị của nấm và thịt gà, lúc này vị của nấm mới thấy rõ, đắng nhưng thật thanh. Chính cái vị đắng này mà nhiều người đâm ghiền món nấm tràm. Họ ăn nấm nhưng không uống nước, để sau buổi ăn mới bày thêm bàn trà nhâm nhi như để tận hưởng thêm hương vị có một không hai của nấm tràm.
Ở Phú Quốc, nấm tràm được nấu với tôm, mực là một món ăn phổ thông, nhà nào tới mùa cũng có. Nhưng nếu chịu khó một tí, kiếm cá rựa hoặc cá nhồng lấy thịt làm chả cá viên nấu với nấm thì mới đúng là tuyệt cú mèo. Khi chuẩn bị ăn, đập vào nồi nước sôi mấy cái hột vịt như người miền Tây hay ăn chè đậu xanh cho trứng vịt, ăn kiểu này cũng là một gu đặc sắc của món nấm tràm.
Hồ Tiêu Phú Quốc
Hồ tiêu Phú Quốc là một loại gia vị được coi là đặc sản của huyện đảo Phú Quốc thuộc Tỉnh Kiên Giang, Việt Nam.
Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ. Tiêu được người dân Phú Quốcthu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng thủ công, chọn lựa những quả chín riêng thành 3 loại (tiêu sọ, tiêu đen và tiêu đỏ).
Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ. Tiêu được người dân Phú Quốcthu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng thủ công, chọn lựa những quả chín riêng thành 3 loại (tiêu sọ, tiêu đen và tiêu đỏ).
Muối tiêu Phú Quốc
Tiêu Phú Quốc đã rất nổi tiếng bởi vị thơm, cay nồng và đặc biệt là đậm đà hơn so với nhiều loại tiêu ở các vùng khác. Trước đây người dân Phú Quốc sử dụng hạt tiêu và xuất khẩu tiêu thô thì nay Phú Quốc lại có thêm một sản phẩm được chế biến từ hạt tiêu đó là Muối Tiêu .
Từ hạt tiêu nguyên chất kết hợp với một số gia vị như : bột ngọt, muối và đường đem rang và cuối cùng là công đoạn xay nhỏ sẽ cho ra sản phẩm muối tiêu với hương vị thơm ngon đậm đà hương vị rất riêng của Phú Quốc mà không nơi nào có được . Muối tiêu này dùng để dùng để chấm các loại hải sản hấp, luộc,cùng các loại hoa quả.
Bún nhâm, Bún kèn Phú Quốc
Phú Quốc, ngoài đặc sản quen thuộc như: nước mắm, rượu sim, tiêu… còn có một món ăn rất ngon và lạ mà bạn không thể tìm thấy ở nơi nào khác đó chính là món bún nhâm, bún kèn.
Bún nhâm và bún kèn thường được bán chung một chỗ, bởi hai loại bún này đều cần những thứ nguyên liệu như: bún gạo tươi sợi nhỏ, rau sống gồm rau thơm, rau răm, dưa leo, giá và đu đủ bào. Điều khác nhau nằm ở thứ “nhân” chính ăn kèm với bún. Bún nhâm thì cần có chà bông tôm (tép), còn bún kèn thì phải có nước lèo được nấu từ cá.
Đến với đảo ngọc Phú Quốc, sau những ngày đánh chén no say các món hải sản, bạn có thể thưởng thức hai món bún này để đổi khẩu vị. Bảo đảm chỉ thử một lần, bạn sẽ ghiền ngay lập tức, và khi xa đảo, nỗi nhớ mang theo sẽ có tên bún kèn và bún nhâm.
Bánh canh chả cá thu
Khi du lịch Phú Quốc ngoài việc ăn các món hải sản , bạn nên dành chút thời gian ghé các hàng bánh canh chả vào buổi tối để thưởng thức món ăn dân giả này. Món bánh canh ngon hơn khi ăn kèm với nước chấm – nước mắm Phú Quốc. Các loại bánh canh và bún được chế biển ở Phú Quốc có độ mịn và dẻo và có mùi đặc trưng vì được làm từ gạo nguyên chất. Không nơi nào mà các loại bún và bánh canh ăn có độ dẻo và mùi vị như ở Phú Quốc.
Ngoài những món ngon kể trên, khi đến đảo Phú Quốc, du khách có thể tìm đến chợ đêm Dinh Cậu để khám phá thêm ẩm thực của đảo qua những món ăn ngon như: tôm, ngao, các loại cá, ốc, sò nướng... hay những món cháo hải sản thơm ngon .
Xoài Thanh Ca
Xoài thanh ca trái dài nhỏ, không đẹp mắt với màu vàng chín cây tự nhiên, nhưng xoài thanh ca Phú Quốc có hương vị độc đáo của biển đảo Tây Nam đất nước. Rất đông khách du lịch đến đây và họ mua loại trái cây này về làm quà biếu.
Ngoài ra Rừng Phú Quốc còn có rật nhiều loại trái cây khác như : Đuồng Đuông, dâu rừng, …..Trái rừng tuy khiêm tốn nhưng tạo cảm giác hoang dã. Đuồng Đuông những chùm trái tím đậm phủ lớp phấn mỏng, nhỏ hơn trái nho có vị ngọt lịm. Còn dâu rừng từng chùm xanh lè có vị ngọt chua thanh rất hấp dẫn .
Phú Quốc quả là “đảo ngọc”, không chỉ có những bãi biển như ở thiên đường, mà còn có rừng, núi với những đặc sản của biển cả và núi rừng độc đáo !
0 nhận xét:
Đăng nhận xét